SÁNG TẠO NÀY, LÀ CỦA CHÚNG MÌNH!!!

 

Thế giới ngày nay chúng ta sống thay đổi từng ngày, từng phút, từng giây; đưa con người vượt ra khỏi những giới hạn trước đây mà chúng ta chưa từng nghĩ tới. Bạn có nhớ những ngày xưa cũ, khi cách đây chỉ vài năm, khi nhớ ai ở xa bạn chỉ có thể gọi điện thoại nghe giọng hoặc nói chuyện qua các dòng tin, thì giờ đây, gọi điện hình ảnh đã xóa nhòa những rào cản địa lý. Hay có bao giờ hình dung được rằng robot cũng sẽ có quyền công dân? Điều này hoàn toàn đã trở thành hiện thực ở thời điểm hiện tại.
 
 
Vậy điều gì giúp con người làm nên những điều phi thường ấy?
 
Trong cuốn sách nối tiếng “Thế giới phẳng” của Thomas I Fredman, tác giả có đề cập một trong những quy luật của thế giới phằng như sau “Bởi vì chúng ta sống trong thế giới mà mọi thứ làm được đều có thể làm, nên sự cạnh tranh quan trọng nhất ngày nay là giữa bạn và trí tưởng tượng của chính mình”. Như vậy, trí tượng tượng, hay nói rõ hơn là khả năng sáng tạo đóng vai trò quan trọng tạo nên sự thịnh thượng của một quốc gia, của doanh nghiệp và chính bạn.
 
Câu chuyện sáng tạo ở thế kỷ XXI không phải là chuyện cũ, là chuyện nơi “ao làng” nữa. Tất thảy mọi cá nhân từ các tổ chức nhỏ lẻ tới các doanh nghiệp lớn, ở mọi ngóc ngách đâu đâu hầu như cũng đều đề cập và khuyến khích phát huy sức mạnh của trí sáng tạo. Nhưng trước khi bàn về việc làm sao để sáng tạo, trước hết cần phân tích rõ hơn vì sao chúng ta lại “ngại” sáng tạo mặc dù những lợi ích của nó hầu như đều được thấy rõ.
 
 
Nguyên nhân đầu tiên là chấp nhận và bằng lòng với hiện tại. Đây là hai kẻ thù giết chết sự sáng tạo rất nhanh chóng. Thế giới ngày nay có lẽ sẽ thiếu vắng đi những chiếc điện thoại smartphone nếu như ngày đó Steve Jobs bằng lòng với tư duy mặc định rằng điện thoại chỉ dùng để nghe, gọi, nhắn tin với các phím bấm tay đơn giản. Hay có khi giờ này bạn vẫn sẽ phải lãnh tiền mặt mỗi kì nhận lương thay vì nhận tiền qua hình thức chuyển khoản nhanh chóng, tiện lợi nếu tất cả chúng ta đều hài lòng với lối suy nghĩ cũ. Do đó, để có thể sáng tạo hơn, trước hết và tôi tin là quan trọng nhất là chúng ta cần có cái nhìn cởi mở hơn với sự thay đổi, dám từ bỏ những điều làm chúng ta cảm thấy an toàn. Cụ thể, hãy bắt đầu với suy nghĩ rằng những điều đang có hiện tại, dù là đơn giản nhất vẫn có thể được cải tiến và làm tốt hơn nữa. Với mong muốn thay đổi ấy, hãy bắt đầu dành thời gian để quan sát, phát hiện những cơ hội để phát triển tốt hơn và thường xuyên đặt ra các câu hỏi vì sao, như thế nào. Khi đó, một khi đã có được danh sách những điều có thể đổi mới hơn, bạn sẽ nhận ra rằng, sáng tạo không nằm ở đâu xa mà ở ngay những điều gần gũi nhất với bạn hằng ngày.
 
 
Một trong những nguyên nhân tiếp theo kìm hãm sự phát triển của sáng tạo là chúng ta thiếu những nguyên liệu cần thiết cho quá trình sáng tạo, cụ thể việc thiếu tính trau dồi, học hỏi, luyện tập và mở rộng sự hiểu biết của bản thân. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta đang sử dụng công cụ “chiếc rìu” đã bị cùn của mình để đi “đốn củi” những chiếc cây công việc, dẫn tới thiếu đi sự sắt bén, hiệu quả trong các quyết định. Hiện nay, thế giới với hàng triệu khối óc, đâu đó trên thế giới đã có người gặp cùng vấn đề như bạn và họ đã tìm ra giải pháp. Vì vậy, đôi khi không nhất thiết bạn phải là người sáng tạo, đổi mới từ những điều sơ khai nhất. Hãy nghiên cứu, tìm tòi những thành quả phát triển trong lĩnh vực của bạn và kể cả những thành quả phát triển khác của nhân loại, lấy đó làm “nguyên vật liệu” để có thể giúp bạn vận dụng sử dụng áp dụng sáng tạo trong công việc của mình hoặc căn cứ vào đó phát triển hơn nữa, gắn liền với yêu cầu thực tế của chính bản thân và đơn vị.
 
 
Phong trào lao động sáng tạo, “Người thợ trẻ giỏi” đã không còn xa lạ với những ai đang là những “công dân” Khatoco, đặc biệt với các thanh niên trẻ mang trên mình chiếc áo xanh đầy hy vọng về một thế hệ tương lai. Những con số 45 sáng kiến cải tiến kỹ thuật và 112 hợp lý hóa sản xuất của đoàn viên, thanh niên năm 2017 được đơn vị và Tổng công ty công nhận với tổng giá trị làm lợi là 3.300 triệu đồng đã minh chứng cho việc đổi mới là không có giới hạn. Tôi tin rằng, vẫn còn rất nhiều những sáng tạo, những đổi mới vẫn đang diễn ra hằng ngày, trong những công việc nhỏ nhất dù chưa được văn bản hóa thành sáng kiến hay hợp lý hóa sản xuất kinh doanh, không giới hạn ở thanh niên, đã và đang mang lại những đổi thay tích cực nhất định. Những trang sử hào hùng “khởi nguồn với ngọn lửa hồng cháy từ củi khô và chảo gang sấy thuốc lá” thô sơ để đưa Khatoco trở thành Tổng công ty lớn nhất khu vực miền Trung với hệ thống trang thiết bị, nhà xưởng, quy trình được hiện đại hóa đã cho thấy sự phát triển phải gắn liền với sự đổi mới và sáng tạo liên tục. Và bởi vì “Trong thế giới phẳng, những gì có thể làm được đều sẽ được làm. Vấn đề duy nhất là bạn làm nó hay là người khác”(Thomas I Fredman) để có thể tiếp tụcvươn xa hơn trong một thế giới cạnh tranh khốc liệt, ngay bây giờ và ngay lúc này chúng ta cần “Đổi mới tư duy, phát huy nội lực” bằng một tinh thần sẵn sàng chấp nhận thử thách và liên tục đổi mình để vươn xa.
 
Tác giả: Đỗ Hòa
© Tổng công ty Khánh Việt | 2015Đăng Nhập

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Lê Tiến Anh - Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Khánh Việt