Người lao động là tài sản quý giá nhất

Ngày 4.10, Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (4.10.1983 - 4.10.2018). Từ cơ sở sản xuất nhỏ bé, đến nay Khatoco trở thành một trong những doanh nghiệp địa phương có quy mô lớn nhất miền Trung, đồng thời là điểm sáng trong việc chăm lo đời sống người lao động.

Khi mới thành lập, số vốn ban đầu của Khatoco chỉ có 6 triệu đồng và sản xuất một mặt hàng thuốc lá bằng phương pháp thủ công. Đến nay, Khatoco có số vốn chủ sở hữu trên 2.840 tỷ đồng, một cơ ngơi tài sản trị giá 5.818 tỷ đồng và nguồn nhân lực hơn 5.000 người ở 27 đơn vị thành viên thuộc nhiều loại hình doanh nghiệp. Đây là kết quả từ bàn tay lao động cần cù của người công nhân; từ tinh thần dám nghĩ dám làm của người đứng đầu cùng tập thể cán bộ lãnh đạo, quản lý. Vì vậy, đội ngũ người lao động chính là yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công của Khatoco.

Để nguồn nhân lực thực sự trở thành một tài sản quý giá của doanh nghiệp, cùng với việc xây dựng khối đoàn kết nội bộ và đào tạo chuyên môn, Khatoco đặc biệt chăm lo đời sống người lao động. Bên cạnh việc áp dụng những quy định của Nhà nước đối với người lao động, Khatoco còn thực hiện nhiều chế độ ưu đãi cán bộ, công nhân viên. Người lao động không chỉ được khám sức khỏe định kỳ với những danh mục, mức khám cao hơn so với quy định của Nhà nước, mà còn được khám bổ sung thêm nhiều nội dung như: làm thẻ nhóm máu, kiểm tra tầm soát ung thư, chế độ khám dành riêng cho lao động nữ. Sau khi khám sức khoẻ, đơn vị phân loại và sắp xếp công việc phù hợp với sức khoẻ người lao động, để đảm bảo năng suất công việc và người lao động gắn bó lâu dài với công ty. Khi người lao động bị ốm đau hay bệnh hiểm nghèo, Khatoco hỗ trợ từ 5-30 triệu đồng; những trường hợp cá biệt có thể được xem xét hỗ trợ vượt khung.

Bữa cơm giữa ca của người lao động Khatoco

Ở Khatoco, người lao động khi nghỉ việc riêng vẫn được hưởng nguyên lương cơ bản (mặc dù Luật Lao động không đề cập) như: anh, chị em ruột kết hôn được nghỉ 1 ngày; ông, bà nội ngoại, anh, chị, em ruột (cả hai bên chồng và vợ) chết được nghỉ 1 ngày; người lao động nam khi vợ sinh hoặc con của người lao động sinh con được nghỉ 1 ngày... Chị Lê Thị Kim Chi, nhân viên Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa, nói: “Những quy định này có lợi cho người lao động, khích lệ anh chị em rất nhiều về mặt tinh thần. Sự quan tâm của lãnh đạo và Công đoàn Khatoco khiến người lao động cảm thấy như đang sống trong một đại gia đình. Tôi cũng như nhiều đồng nghiệp đều mong muốn được gắn bó lâu dài với công ty…”.
Hiện nay, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm chi phí sản xuất, nhân công. Nhưng sản xuất kinh doanh của Khatoco tiếp tục được mở rộng. Người lao động vẫn có việc làm ổn định, tăng thu nhập.
  Song song với công tác chăm lo đời sống vật chất cho người lao động, Khatoco cùng Công đoàn còn quan tâm đến đời sống tinh thần cho người lao động. Hàng năm, tổ chức cho người lao động đi tham quan du lịch trong và ngoài nước; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao như: Ngày hội gia đình, hội thi về nguồn, nữ công gia chánh, hội thao, hội diễn văn nghệ, trao học bổng Khatoco cho con của người lao động học giỏi và có hoàn cảnh khó khăn nhưng vượt khó. Thành lập quỹ “Mái ấm Công đoàn Khatoco” nhằm giúp đỡ người lao động của Khatoco khi gặp khó khăn, hoạn nạn…

Tổ chức cho người lao động đi tham quan du lịch trong và ngoài nước

Ngoài ra, Khatoco còn xây dựng website “Diễn đàn tiếng nói người lao động”, phát hành “Bản tin nội bộ” để người lao động thường xuyên theo dõi hoạt động của Tổng công ty, đồng thời là diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác và mọi vấn đề sinh hoạt, đời sống của người lao động.

Hoạt động thể thao của người lao động ở Khatoco

Anh Hồ Thượng Hải, Chủ tịch Công đoàn Khatoco nói: “Khatoco xác định người lao động là động lực phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, quan tâm đến người lao động chính là quan tâm đến sự phát triển của doanh nghiệp. Chăm lo người lao động về mọi phương diện là việc làm thiết thực để người lao động yên tâm làm việc, cống hiến hết mình cho doanh nghiệp”.

Năm 1983, mỗi lao động của Khatoco (bình quân) tạo ra 0,7 triệu đồng doanh thu; năm 2018 tăng lên là 1.813 triệu đồng. Tính chung trong 35 năm qua, Khatoco đã đóng góp cho ngân sách Nhà nước trên 38.000 tỷ đồng; tính bình quân trên mỗi lao động năm 1983 đóng góp 0,2 triệu đồng và năm 2018 tăng lên là 648 triệu đồng.

Tin: Thành Tuyến

Ảnh: Thành Tuyến, Mạnh Cường, Xuân Long

DANH MỤC NỘI DUNG

TIN KHUYẾN MÃI

© Tổng công ty Khánh Việt | 2015Đăng Nhập

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Lê Tiến Anh - Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Khánh Việt