Công nghiệp Thuốc lá

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, đó là hình ảnh hết sức gần gũi quen thuộc mà Ông cha ta thường đưa ra để minh họa cho ý chí, năng lực của con người. Doanh nghiệp cũng vậy, trước khó khăn mới biết được sức mình, nguy hiểm mà vẫn tiến lên không lùi bước mới thể hiện nghị lực, bản lĩnh.

Năm 2017, thật sự là một năm đầy sóng gió, thử thách đối với ngành thuốc lá Khatoco, từ sai lầm do đánh giá, nhận định khi triển khai chiến lược thay đổi nhận diện sản phẩm của đối tác khiến sản lượng nhãn chủ lực White Horse sụt giảm mạnh, có thời điểm giảm đến 70%, đến các thiệt hại nặng nề với hơn ngàn tấn nguyên liệu bị hư hỏng do bão số 12 (Damrey) với cấp bão thảm họa ập vào Khánh Hòa gây ra. Trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách như vậy nhưng với bản lĩnh đã được tôi luyện, bằng ý chí nghị lực của mình Ban lãnh đạo Khatoco cùng toàn thể cán bộ nhân viên trong ngành đã đoàn kết, quyết đoán đưa ra các giải pháp kịp thời, dần đưa toàn ngành vượt qua giai đoạn khó khăn nhất với kết quả đáng ghi nhận, sản lượng thuốc bao nội tiêu phục hồi trên 80% đạt 570 triệu bao các loại. Xuất khẩu tiếp tục là điểm nhấn nổi bật, duy trì được đà tăng trưởng cao đạt gần 330 triệu bao các loại tăng 7% so với năm trước. Khatoco tiếp tục là một trong 3 doanh nghiệp thuốc lá có thị phần lớn nhất tại Việt Nam. Hiệu quả đầu tư và chất lượng nguyên liệu từ các vùng đầu tư trong nước được kiểm soát tốt, đặc biệt đầu tư trực tiếp tại các vùng trồng Đắc Lắc và Gia Lai đã có bước tiến bộ đáng kể so với các năm trước về năng suất, chất lượng nguyên liệu, loại 1, loại 2 đạt trên 50%.

Để tăng năng lực cạnh tranh trong trung và dài hạn, công tác đầu tư được đẩy mạnh theo định hướng thay thế các máy móc thiết bị cũ, lạc hậu bằng thiết bị mới có công nghệ hiên đại, nhằm tăng năng suất chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm, theo đó Khatoco đã đầu tư 01 dây chuyền sản xuất thuốc lá điếu hiện đại, công suất 10.000 điếu/phút, công nghệ đóng bao khác biệt, cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị các thủ tục liên quan đến công tác di dời Nhà máy thuốc lá vào khu công nghiệp Trảng É kết hợp với đầu tư đổi mới dây chuyền chế biến sợi thuốc lá cho Nhà máy thuốc lá Khatoco Khánh Hòa.

Hướng đến kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Tổng công ty, tiếp tục phát huy truyền thống xây dựng và phát triển với tinh thần “Đổi mới tư duy, phát huy nội lực”, ngành thuốc lá Khatoco quyết tâm tiếp tục kiên định với định hướng chiến lược đã đề ra với một loạt các giải pháp sẽ được triển khai thực hiện như: nâng cao năng lực quản trị; tập trung hoàn thành giai đoạn 1 hai Dự án đầu tư mang tính chiến lược là Đầu tư đổi mới dây chuyền chế biến sợi cho Nhà máy thuốc lá Khatoco Khánh Hòa với công suất 4 tấn/ giờ và Dự án Di dời Nhà máy thuốc lá Khatoco Khánh Hòa vào Khu công nghiệp Trảng É, nhằm chuẩn bị các điều kiện cần để tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm; tăng cường đầu tư nghiên cứu sản phẩm mới. Năm 2018 ngành thuốc lá phấn đấu tiêu thụ đạt 1.110 triệu bao thuốc lá các loại, trong đó xuất khẩu đạt 480 triệu bao.