Doanh nghiệp vì người lao động

Xác định Con người là tài sản quý giá nhất của Doanh nghiệp,là nhân tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp, vì vậy trong những năm qua, Lãnh đạo và Công đoàn Khatoco luôn phối hợp triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực trong công tác chăm lo đời sống cho người lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chăm sóc sức khỏe và nâng cao thu nhập cho người lao động…

Nhận thức vai trò quan trọng của lực lượng lao động trong việc phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và trách nhiệm của người sử dụng lao động với người lao động. Công đoàn đã cùng với chính quyền xây dựng nội quy lao động với những nội dung quy định rõ ràng và phù hợp với đặc thù ngành nghề. xây dựng Quy chế làm việc ở từng đơn vị thành viên, đại diện người lao động ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung có lợi hơn so với Luật lao động quy định. Bênh cạnh đó, Công đoàn còn phối hợp với chính quyền thành lập bộ phận “Tư vấn pháp luật cho người lao động”, nhằm giới thiệu, hướng dẫn cho người lao động về  Luật Công đoàn, Luật lao động, luật khiếu nại tố cáo và các Luật khác liên quan đến người lao động; đồng thời, phổ biến  các Quy chế, Quy định do Tổng công ty và Công đoàn Tổng công ty ban hành. Qua đó, giúp người lao động cập nhật thông tin kịp thời những vấn đề liên quan đến quyền lợi và nhiệm vụ của người lao động góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của người lao động.

Ngoài ra, Công đoàn phối hợp với chính quyền xây dựng Website “Diễn đàn tiếng nói người lao động Khatoco”, “Bản tin nội bộ” và trang Facebook để người lao động thường xuyên theo dõi hoạt động của Tổng công ty, đồng thời là diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác và mọi vấn đề sinh hoạt, đời sống của người lao động. Qua đó, giúp cho lãnh đạo công ty tiếp nhận những tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất góp ý để có những giải pháp giải quyết phù hợp  những vướng mắc, kiến nghị của người lao động…

Doanh nghiệp vì người lao động
Tổ chức lớp cán bộ cấp trung cho các đơn vị

Một trong những vấn đề trọng tâm mà lãnh đạo và Công đoàn Khatoco luôn quan tâm là các chế độ chính sách, chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách như chế độ BHXH, BHYT; BHTN 24/24; chế độ bồi dưỡng độc hại; kiểm tra việc ký kết hợp đồng lao động; tham gia xây dựng định mức lao động đảm bảo hài hoà và hợp lý với sức khoẻ người lao động ở từng lĩnh vực ngành nghề, đảm bảo người lao động an tâm làm việc. Tổ chức bếp ăn tập thể để đảm bảo bữa ăn ngon, chất lượng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong năm  2019, Công đoàn đã phối hợp với Ban Tổng giám đốc bổ sung và ban hành Quy chế chăm sóc sức khỏe người lao động. Theo đó, 100% người lao động được khám sức khỏe định kỳ với những danh mục, mức khám cao hơn so với Nhà nước quy định, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại; sau khi khám sức khoẻ đều có phân loại và sắp xếp công việc phù hợp với sức khoẻ người lao động; đồng thời, Tổng công ty đã ban hành quy định về chăm sóc sức khỏe người lao động cho những cán bộ thuộc nhóm đối tượng 1,2,3,4 được khám sức khỏe tại các bệnh viện có chất lượng cao tại TP Hồ Chí Minh như Bệnh viện Pháp Việt, Y Dược, Vinmec….,tham mưu với chính quyền tổ chức cho hơn 900 người lao động tại các đơn vị đi tham quan trong và ngoài nước với số tiền trên 7 tỉ đồng.

Doanh nghiệp vì người lao động
Tổ chức giải bóng đá mini nam nữ truyền thống cho người lao động

       Nhằm đảm bảo an toàn và ý thức trách nhiệm cho công nhân lao động, ban lãnh đạo và công đoàn Khatoco đã tổ chức cho toàn thể CBCNV tập huấn, huấn luyện công tác đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ….Qua đó, giúp người lao động ý thức được việc nâng cao trách nhiệm trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, ngăn nắp, sạch sẽ góp phần giảm bớt nguy cơ bệnh nghề nghiệp, ngăn ngừa tai nạn lao động trong sản xuất. Ngoài ra, công đoàn còn tổ chức các lớp học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng mềm…giúp người lao động nâng cao trình độ, tiếp cận Công nghệ mới, thiết bị hiện đại và thích nghi  với xu thế phát triển chung của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vì người lao động
Tặng học bổng cho con người lao động có thành tích học tập tốt

  Song song với công tác chăm lo đời sống vật chất cho người lao động, công đoàn còn quan tâm đến đời sống tinh thần cho người lao động. Hàng năm, tổ chức cho người lao động đi tham quan du lịch trong và ngoài nước; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao như: Ngày hội gia đình, hội thi “Khatoco Master Chief” nhân ngày 20/10, hội thao, hội diễn văn nghệ, phong trào phụ nữ hai giỏi…Bênh cạnh đó, Công đoàn còn phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức trao học bổng cho con của người lao động học giỏi và có hoàn cảnh khó khăn nhưng vượt khó. Thành lập quỹ “Mái ấm Công đoàn Khatoco nhằm giúp đỡ người lao động của Khatoco khi gặp khó khăn, hoạn nạn…

Doanh nghiệp vì người lao động
Tổ chức Hội thi nấu ăn cho các đơn vị

Hiện tại, Khatoco có 21 công đoàn cơ sở, với tổng số lao động đến cuối năm 2019 trên 4.300 người, thu nhập bình quân đầu người/tháng là 13 triệu đồng. Hoạt động sản xuất kinh doanh liên tục phát triển, mở rộng quy mô, ngành nghề, lĩnh vực sản xuất kinh doanh và tiếp quản một số đơn vị mới, qua đó góp phần ổn định việc làm, thu hút thêm nhiều lao động trong xã hội. Khatoco là đơn vị gần 36 năm liên tục hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu ngân sách Nhà nước giao; và cũng là đơn vị thực hiện tốt các chính sách chăm lo đời sống người lao động. Với những kết quả đạt được trên, vừa qua Khatoco được LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa giới thiệu tham gia chương trình “Doanh nghiệp vì Người lao động năm 2019” và được Ban tổ chức xếp hạng 01 trong 52 doanh nghiệp trên toàn quốc “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” năm 2019 nhằm biểu dương và tôn vinh những doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt,  phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và Đảm bảo mối quan hệ hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp, quyền lợi của người lao động, lợi ích xã hội.