Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt: Điểm tựa vững chắc của người lao động sau đại dịch Covid-19

Năm 2022, Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) không ngừng nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng và chăm lo đời sống cho người lao động sau đại dịch Covid-19. Đồng thời, luôn sát cánh, động viên người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Chăm lo mọi mặt cho người lao động

Trong năm 2022, Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt tiếp tục đẩy mạnh triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động thực hiện và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng quy định, tiếp tục cập nhật các phương án, kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 nhằm thích ứng với tình hình mới.

<strong>Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt: Điểm tựa vững chắc của người lao động sau đại dịch Covid-19</strong>
Hoạt động sản xuất kinh doanh tại Xí nghiệp May Khatoco

Xác định người lao động là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, Công đoàn Tổng công ty phối hợp với chính quyền nỗ lực chăm lo cho người lao động theo phương châm “Đủ về vật chất và phong phú về tinh thần”: Tổ chức bữa ăn ca đảm bảo đủ dinh dưỡng, chất lượng, bình quân 24.000đ/bữa ăn/người lao động, bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật, hỗ trợ phương tiện xe đưa đón; Tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm với gói khám sức khỏe chuyên sâu có nhiều ưu đãi hơn so với quy định của nhà nước, phù hợp với điều kiện, môi trường làm việc, bổ sung các nội dung dành riêng cho lao động nữ, kiểm tra tầm soát ung thư cho toàn thể người lao động; tổ chức mua bảo hiểm sức khỏe cho cán bộ quản lý.

Không chỉ vậy, hoạt động Công đoàn các cấp càng thể hiện tính nhân văn, quan tâm đến người lao động qua việc thường xuyên tổ chức động viên, thăm hỏi, tặng quà cho người lao động vào dịp Tết, sinh nhật, cưới hỏi, ốm đau, tang chế. Năm 2022, Quỹ Mái ấm Công đoàn đã hỗ trợ 02 trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền 50 triệu đồng. Tổ chức tặng quà cho lao động nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 20/10 với mức quà 400.000đ/người. Hàng năm, tổ chức cho người lao động tham quan du lịch theo thâm niên công tác, có nhiều thành tích trong công việc.

<strong>Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt: Điểm tựa vững chắc của người lao động sau đại dịch Covid-19</strong>
Công đoàn Tổng công ty tổ chức Teambuilding cho đoàn viên, người lao động

Bên cạnh đó, phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ luôn được duy trì và phát triển sôi nổi tại các đơn vị trong toàn Tổng công ty, tạo sân chơi để người lao động rèn luyện sức khỏe, tăng cường giao lưu, gắn kết tình đồng nghiệp, tạo động lực để người lao động gắn bó với tập thể, hăng say lao động sản xuất, cống hiến cho sự phát triển của Tổng công ty. Hàng năm, Công đoàn cơ sở tổ chức các giải bóng đá mini nam nữ truyền thống, cầu lông, team building, chương trình văn nghệ chào mừng ngày 8/3, 20/10… thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia. Ngoài ra, Công đoàn Tổng công ty tích cực vận động người lao động hưởng ứng, tham gia các cuộc thi do Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa phát động. Trong cuộc thi “Nhịp điệu công nhân, viên chức, lao động Khánh Hòa năm 2022”, Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt nhận được Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa vì có nhiều tác phẩm chất lượng tham gia cuộc thi và đạt giải cao. Trong 07 tác phẩm tham gia dự thi của Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt có 01 tác phẩm đạt giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 01 giải khuyến khích.

Nhằm tri ân người lao động đã gắn bó và cống hiến cho sự phát triển của Tổng công ty, hàng năm, nhân dịp kỷ niệm thành lập Tổng công ty Khánh Việt, Công đoàn Tổng công ty phối hợp với chính quyền tổ chức trao tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển Tổng công ty Khánh Việt” cho người lao động có thời gian cống hiến lâu dài và đóng góp tích cực vào sự phát triển của Tổng công ty. Năm 2021 và 2022, toàn Tổng công ty có 861 cá nhân được nhận Huy hiệu Khatoco, trong đó 05 cá nhân nhận Huy hiệu 35 năm, 62 cá nhân nhận Huy hiệu 30 năm, 93 cá nhân nhận Huy hiệu 25 năm, 101 cá nhân nhận Huy hiệu 20 năm, 249 cá nhân nhận Huy hiệu 15 năm và 351 cá nhân nhận Huy hiệu 10 năm.

<strong>Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt: Điểm tựa vững chắc của người lao động sau đại dịch Covid-19</strong>
Trao tặng Huy hiệu Khatoco cho người lao động

Ngoài việc chăm lo trực tiếp cho người lao động, Công đoàn Tổng công ty phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích cho con em người lao động như tặng quà nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6 với số tiền gần 1,4 tỷ đồng; Tặng quà Tết trung thu với số tiền gần 1,4 tỷ đồng; Trong 02 năm 2021-2022, tặng 164 suất học bổng với số tiền 387.000.000 triệu đồng cho con của người lao động có thành tích xuất sắc trong học tập…

<strong>Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt: Điểm tựa vững chắc của người lao động sau đại dịch Covid-19</strong>
Tổ chức Tết trung thu cho con em người lao động Khatoco

Khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ

Trên chặng đường 39 năm hình thành và phát triển của Khatoco, Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt đã trở thành chỗ dựa tin cậy, gắn kết người lao động chung tay xây dựng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết trong toàn Tổng công ty, hăng hái thi đua lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh được giao.

Năm 2022, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên kinh tế thế giới bất ổn đã khiến chuỗi cung ứng trên toàn cầu gặp nhiều khó khăn, chi phí logictics, giá dầu, giá lương thực, chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng cao đã ảnh hưởng nhất định đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Khánh Việt. Trước tình hình đó, được sự chỉ đạo kịp thời của Ban lãnh đạo Tổng công ty, sự đồng hành của tổ chức Công đoàn và sự đoàn kết của người lao động, Khatoco đã nỗ lực thực hiện các giải pháp khắc phục khó khăn để đạt được những kết quả khả quan: Doanh thu hợp nhất ước đạt 7.780 tỷ đồng, bằng 116% năm trước; Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 46 triệu USD, bằng 112% năm trước; Nộp ngân sách Nhà nước (3 sắc thuế chính) ước đạt 2.700 tỷ đồng, bằng 102% năm trước; Trong đó, tại Khánh Hòa ước nộp 2.630 tỷ đồng, bằng 103% năm trước, đạt 121% chỉ tiêu pháp lệnh được UBND tỉnh giao. Đi đôi với đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả, các đơn vị trong toàn Tổ hợp luôn cố gắng đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động, với thu nhập bình quân người lao động đạt 12,5 triệu đồng/người/tháng.

<strong>Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt: Điểm tựa vững chắc của người lao động sau đại dịch Covid-19</strong>
Khatoco tài trợ học bổng Tiếp sức đến trường cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh việc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, nhằm phát huy truyền thống tương thân tương ái của người Khatoco, trong năm 2022, Công đoàn Tổng công ty phối hợp với chính quyền tổ chức tặng quà Tết cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; Tài trợ xây dựng 02 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo xã Suối Cát, huyện Cam Lâm và phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang; Tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học và học bổng “Tiếp sức đến trường” cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; Tặng cặp, vở, quần áo cho học sinh đầu năm học mới theo Chương trình “Giúp trẻ đến trường”; Tặng báo Xuân ủng hộ các chiến sĩ tại Trường Sa; Ủng hộ Quỹ “Vì trẻ em” của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, Quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và nhiều chương trình khác với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Bước sang năm 2023, phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời đánh dấu bước ngoặt quan trọng khi Tổng công ty Khánh Việt tròn 40 năm xây dựng và phát triển, Công đoàn Tổng công ty và các Công đoàn cơ sở sẽ tiếp tục sát cánh cùng đoàn viên, người lao động quyết tâm nỗ lực thi đua lao động sản xuất, hoàn thành nhiệm vụ được giao, chăm lo đời sống cho người lao động, góp phần xây dựng Tổng công ty Khánh Việt ngày càng phát triển bền vững.