Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt: Đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Năm 2021, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát trên diện rộng ảnh hưởng lớn đến tất cả các lĩnh vực sản xuất của Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco). Nhưng dưới sự lãnh đạo của Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc, sự đồng hành của tổ chức Công đoàn cùng sự đoàn kết, nỗ lực của toàn thể người lao động, Khatoco từng bước vượt qua khó khăn để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống cho người lao động và hoàn thành nhiệm vụ được giao ở mức cao nhất.

Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư từ cuối tháng 4/2021 là đợt dịch nguy hiểm nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Việc giãn cách xã hội kéo dài đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa, đình trệ các hoạt động sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Khatoco, trong đó, 3/15 đơn vị phải ngừng hoạt động, 5/15 đơn vị hoạt động cầm chừng để duy trì cơ sở hạ tầng và 7/15 đơn vị phải tổ chức sản xuất kinh doanh theo tinh thần “3 tại chỗ” với 1.900 lao động.

Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt: Đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch Covid-19
Sản xuất “3 tại chỗ” tại Nhà máy thuốc lá Khatoco Khánh Hòa

Để thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa ổn định sản xuất” trong bối cảnh đầy thách thức, dưới sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo Tổng công ty, Ban chấp hành Công đoàn phối hợp với Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc thường xuyên bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh Khánh Hòa và các sở ngành chức năng tại địa phương để kịp thời xây dựng, triển khai phương án, kế hoạch, kịch bản, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Từ thực tế tại các khu công nghiệp phía Bắc và phía Nam xuất hiện các ổ lây lan dịch bệnh do tập trung đông người lao động, do đó, khi thực hiện sản xuất “3 tại chỗ”, việc đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động luôn được ưu tiên hàng đầu đúng như tinh thần chỉ đạo của Ban lãnh đạo Tổng công ty: “Người lao động là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, bảo vệ sức khỏe của người lao động chính là bảo vệ sự phát triển của doanh nghiệp”. Đây là thời điểm vai trò của các Công đoàn cơ sở được phát huy cao nhất. Các Công đoàn cơ sở phối hợp với đơn vị tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, tuân thủ nguyên tắc 5K, tổ chức test Covid định kỳ cho người lao động, hỗ trợ truy vết và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời trong trường hợp đơn vị xuất hiện ca nhiễm Covid-19, tích cực hỗ trợ các cơ quan chức năng trong tỉnh tổ chức tiêm phòng vắc xin cho người lao động. Đến cuối tháng 10/2021, 100% người lao động toàn Tổng công ty đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt: Đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch Covid-19
Tổ chức tiêm vắc xin cho người lao động Khatoco

Song song việc phối hợp triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, các Công đoàn cơ sở tích cực hỗ trợ đơn vị chuẩn bị nơi ăn, chốn ở, điều kiện sinh hoạt tốt nhất có thể cho người lao động tham gia “3 tại chỗ”. Các đơn vị tận dụng những cơ sở hạ tầng có sẵn, cải tạo nhà xưởng, kho hàng, phòng làm việc để bố trí chỗ nghỉ ngơi cho người lao động; cơi nới thêm phòng tắm, lắp đặt thêm máy giặt, máy lạnh, máy quạt, hệ thống chiếu sáng, wifi…; mua mới các vật dụng sinh hoạt như nệm, mùng màn, thuốc men và nhiều đồ dùng thiết yếu khác. Sản xuất “3 tại chỗ” yêu cầu lực lượng lao động phải duy trì ở mức tối thiểu nhưng vẫn đảm bảo sản xuất hiệu quả. Đồng nghĩa với việc mỗi người không chỉ hoàn thành công việc thường ngày của mình mà còn phải đảm đương thêm nhiều nhiệm vụ khác để bù đắp cho số lượng lao động đã giảm bớt. Với cường độ làm việc cao hơn ngày thường nên chất lượng bữa ăn của người lao động cũng được quan tâm đặc biệt. Trong đó khẩu phần ăn đảm bảo dinh dưỡng, bổ sung nhiều dưỡng chất, thực đơn được thay đổi thường xuyên. Ngoài 3 bữa ăn chính, người lao động còn được bổ sung thêm trái cây, sữa, vitamin C để tăng cường sức đề kháng.

Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt: Đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch Covid-19
“3 tại chỗ” tại Nhà máy thuốc lá Khatoco Khánh Hòa

Ngoài ra, Công đoàn Tổng công ty và các Công đoàn cơ sở còn tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động thực hiện và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch, nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng cá nhân, vượt qua những bất tiện, khó khăn ban đầu để cùng Tổng công ty chống dịch, ổn định sản xuất. Mặc dù thời gian chuẩn bị ngắn, với khối lượng công việc lớn, chưa có tiền lệ, kinh nghiệm và nhiều rủi ro tiềm ẩn, các đơn vị thuộc Tổng công ty đã xây dựng và triển khai hiệu quả phương án sản xuất “3 tại chỗ”, hoàn thành mục tiêu đề ra: Duy trì sản xuất an toàn, đáp ứng đủ hàng hóa cho thị trường, đảm bảo thu nhập cho người lao động.

Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt: Đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch Covid-19
“3 tại chỗ” tại Công ty CP Đông Á

Trước tình hình dịch bệnh gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người lao động, Công đoàn Tổng công ty và các Công đoàn cơ sở đã đề xuất, tham mưu xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ người lao động trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, hướng dẫn, thực hiện thủ tục hưởng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dành cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Ngoài ra, trong năm 2021, Công đoàn Tổng công ty đã hỗ trợ 6 trường hợp người lao động mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền 110 triệu đồng từ Quỹ mái ấm Công đoàn.

Bên cạnh nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, Khatoco không quên thực hiện trách nhiệm xã hội của mình. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa về việc ủng hộ kinh phí mua vắc xin phòng Covid-19 nhằm sớm đưa vắc xin tiếp cận nhanh nhất đến với mọi người dân, Khatoco đã ủng hộ 1 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin, ủng hộ 100 triệu đồng cho Quỹ cứu trợ phòng, chống dịch bệnh tỉnh Khánh Hòa, chung tay cùng cả nước sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Phát huy truyền thống 38 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc, sự quan tâm thiết thực của tổ chức Công đoàn, sự nỗ lực, đồng lòng của toàn thể người lao động, Khatoco vững vàng vượt qua thách thức, ổn định sản xuất, chăm lo đời sống cho người lao động. Chặng đường phía trước vẫn còn nhiều gian nan, thách thức. Ban lãnh đạo Tổng công ty Khánh Việt xác định tình hình dịch bệnh còn phức tạp và kéo dài trong cả năm 2022. Để thực hiện mục tiêu duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong tình hình mới và ổn định đời sống người lao động, tập thể Ban lãnh đạo và người lao động toàn Tổng công ty tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm, cùng nhau vượt qua khó khăn, đưa Khatoco vững bước đi lên trong điều kiện khó khăn chung của đất nước.