Khánh Hòa: Tiêu hủy gần 85.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu

Sáng ngày 25/03/2021, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Cục quản lý thị trường tỉnh, Ban chỉ đạo 389 tỉnh, Hiệp hội thuốc lá Việt Nam và các Sở ngành, lực lượng chức năng liên quan tổ chức tiêu hủy gần 85.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại.

Số thuốc lá điếu nhập lậu bị tiêu hủy đợt này gồm các nhãn hiệu: JET, 555, Hero, Esse, Caraven, Rich Mond, Lotus, Black Owl, Sea 99… Đây là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường từ năm 2012 đến 2020 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Công an tỉnh tịch thu gần 50.000 bao thuốc và Cục quản lý thị trường tỉnh tịch thu gần 35.000 bao thuốc. Số thuốc lá nhập lậu này được tiêu hủy tại bãi rác Lương Hòa, xã Vĩnh Lương, Tp. Nha Trang.

Khánh Hòa: Tiêu hủy gần 85.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
Thuốc lá lậu bị Cục quản lý thị trường Khánh Hòa thu giữ
Khánh Hòa: Tiêu hủy gần 85.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
Phòng CSĐT về Tham nhũng kinh tế và Buôn lậu (PC03, Công an tỉnh Khánh Hòa) thu giữ thuốc lá lậu

Việc tiêu hủy thuốc lá điếu nhập lậu bị tịch thu nhằm bảo đảm việc xử lý tang vật theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức sản xuất, kinh doanh chân chính. Đồng thời, giáo dục, răn đe đối với các tổ chức, cá nhân làm ăn phi pháp, xâm hại đến sức khỏe của người dân, quyền và lợi ích của doanh nghiệp.

Khánh Hòa: Tiêu hủy gần 85.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
Khánh Hòa: Tiêu hủy gần 85.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
Tiêu hủy thuốc lá lậu tại bãi rác Lương Hòa, Tp.Nha Trang

Thuốc lá thuộc nhóm hàng hóa nhà nước hạn chế kinh doanh. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thuốc lá phải có giấy phép và được nhà nước kiểm soát chặt chẽ, có tem, nhãn mác, cảnh báo bằng hình ảnh, chữ và đóng thuế đầy đủ.

Để tăng cường chế tài với hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá lậu, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 98/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có hiệu lực từ ngày 15/10/2020. Các hành vi vi phạm liên quan đến việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu đều có mức xử phạt tăng cao so với quy định trước đây. Theo đó, người có hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng dưới 50 bao sẽ bị phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng. Mức phạt hành chính cao nhất là từ 90 – 100 triệu đồng khi số lượng thuốc lá điếu nhập lậu từ 1.500 bao trở lên và trong trường hợp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp số lượng thuốc lá từ 1.500 bao trở lên hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn tái phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 190 và 191 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Nghị định mới cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong công tác phòng chống thuốc lá điếu nhập lậu, đồng thời cảnh báo các cửa hàng bán lẻ và người tiêu dùng không tiếp tay cho thuốc lá điếu nhập lậu.

Tin & ảnh: Thành Tuyến – Kiều Hương