Lên núi câu cá sấu

Từ TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, theo Quốc lộ 27C (đường lên Đà Lạt) khoảng 20 km, rồi rẽ vào xã Khánh Phú (huyện Khánh Vĩnh) thêm 20 km, bạn sẽ lạc vào Công viên Du lịch Yang Bay.

Công viên tọa lạc giữa một thung lũng trải rộng với diện tích 570 ha nằm giữa núi rừng. Tại đây, bạn không chỉ bị thu hút bởi vẻ đẹp hoang sơ của vùng rừng núi bạt ngàn, thác nước hùng vĩ, không khí trong lành với văn hóa độc đáo của người Raglai mà còn được tham gia một loại hình giải trí độc đáo: câu cá sấu.Anh Nguyễn Ngọc Minh (du khách từ Huế) cho biết: “Lúc đầu, nghe bạn rủ đi câu cá sấu, tôi cứ tưởng đùa. Thực sự tôi không nghĩ rằng mình lại dám đi câu một loài vật hoang dã với hàm răng sắc nhọn, dữ tợn như thế. Mà thật vậy, khi vào khu vực câu cá sấu, tôi thực sự rùng mình với hàng trăm con cá sấu há miệng chờ đớp mồi. Nhưng khi đã trấn tĩnh thì lại thấy rất thích”.

Lên núi câu cá sấu
Thú câu cá sấu ở Công viên Du lịch Yang Bay

Khu vực nuôi cá sấu khá rộng, với dãy hành lang cao để cách ly giữa người câu với đàn cá sấu. Khác với câu các loại cá khác phải lặng lẽ vì sợ phát hiện, khi câu cá sấu, bạn phải hét thật lớn, gây tiếng ồn thì các “sát thủ máu lạnh” mới ùn ùn kéo đến săn mồi. Cần câu cá sấu được nối vào dây cước cột miếng thịt tươi. Khi vừa thả cần xuống thì lập tức mấy con cá sấu lao nhanh tới đớp mồi. Rất nhiều du khách, nhất là các em nhỏ, vừa kinh sợ vừa hào hứng khi chứng kiến những con cá sấu xé nước lao tới. Cảm giác lúc này thật khó tả, vừa thích thú vừa run sợ. Hiếm có cần thủ nào thắng cuộc trong cuộc đua câu cá sấu vì chỉ vài lần kéo cần cho cá sấu đớp hụt thì cuối cùng miếng mồi cũng sẽ nằm gọn trong hàm răng nhọn hoắt của một trong hàng trăm con cá sấu nơi đây.

Bà Trần Thị Kim Phượng, Phó Giám đốc Công viên Du lịch Yang Bay, cho biết công viên đang nuôi khoảng 300 con cá sấu. Số cá sấu này được chăm sóc đặc biệt bởi các huấn luyện viên. Lượng thức ăn hằng ngày của chúng rất lớn, một phần được lấy từ thức ăn mà khách thả mồi câu. “Không chỉ được thỏa mãn niềm vui câu cá sấu, đến Yang Bay, bạn còn được tận tay chạm vào loài vật hoang dã này. Sờ vào làn da sần sùi, nhấc đuôi cá sấu hay chụp những bức ảnh lưu niệm cùng cá sấu là điều bạn hoàn toàn có thể làm khi đến đây”- bà Phượng nói.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, ngành du lịch đang định hướng phát triển theo 3 nhóm sản phẩm: du lịch đặc thù, du lịch chính và du lịch bổ trợ. Đến Nha Trang, ngoài sản phẩm du lịch biển đảo thì loại hình du lịch bổ trợ như câu cá sấu ở Yang Bay là một địa điểm điển hình.

Theo Báo Người Lao Động