Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức khám sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân Xí nghiệp may Khatoco

Trong 2 ngày 25 – 26/6/2020, Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa phối hợp với tổ chức Marie Stopes Việt Nam tổ chức khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho 500 nữ công nhân Xí nghiệp may Khatoco. Qua đó lồng ghép tuyên truyền đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ”.

Để góp phần chăm lo, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, hàng năm, Liên đoàn Lao động tỉnh đã vận động, phối hợp với một số tổ chức, cơ sở y tế tổ chức các hoạt động tư vấn, thăm khám sức khỏe cho công nhân tại các khu, cụm công nghiệp. Năm nay, chương trình khám sức khỏe sinh sản miễn phí dành cho 500 công nhân ngành dệt may với tổng chi phí hỗ trợ gần 300 triệu đồng. Chương trình gồm: Khám phụ khoa, siêu âm, sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung, đặt vòng, tư vấn sức khỏe sinh sản…

Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức khám sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân Xí nghiệp may Khatoco

Bà Hồ Thị Phương Chi – Trưởng Ban nữ công Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Sau đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp và người lao động gặp nhiều khó khăn, bên cạnh đó chị em nữ công nhân thường ngại đi khám phụ khoa. Vì vậy, khi có chương trình khám phụ khoa miễn phí của tổ chức Marie Stopes, chúng tôi đã làm việc với Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt Khatoco để khuyến kích, vận động chị em công nhân đi khám với chi phí mỗi suất khám 500.000 đồng”.

Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức khám sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân Xí nghiệp may Khatoco

Chị Đoàn Thị Hảo là công nhân Xí nghiệp may Khatoco 21 năm nay. Qua chương trình, chị Hảo được cung cấp các kiến thức, biết được tình trạng sức khỏe sinh sản để tự bảo vệ sức khỏe, yên tâm lao động. Chị Hảo chia sẻ: “Thời gian ban ngày chị em ở xí nghiệp, về nhà thì dành thời gian cho gia đình, không có thời gian thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Hàng năm ngoài chương trình khám sức khỏe định kỳ, chúng tôi mong các ban ngành tạo điều kiện để chị em có những buổi khám thiết thực, ý nghĩa như thế này nhiều hơn nữa, khi có sức khỏe tốt, chúng tôi mới toàn tâm toàn ý cho công việc và giữ gìn hạnh phúc gia đình”.

Khatoco hiện có hơn 4.700 lao động, trong đó có khoảng 1.700 lao động nữ. Hàng năm, Khatoco đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động với những danh mục, mức khám cao hơn so với quy định của nhà nước, khám bệnh nghề nghiệp cho lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại. Đảm bảo môi trường làm việc an toàn, thoáng mát, sạch sẽ, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho người lao động.

Kiều Hương