Những xu hướng du lịch hậu Covid-19

Hậu Covid-19, thói quen du lịch của du khách sẽ dần thay đổi để phù hợp với trạng thái “bình thường mới”, an toàn cho sức khoẻ. Vậy đâu là những xu hướng xê dịch sẽ bùng bổ trong thời gian tới?

Xu hướng Staycation

Staycation được ghép bởi 2 từ: “Stay” (ở lại) và “vacation” (chuyến du lịch, kỳ nghỉ). Hiểu một cách đơn giản nhất, Staycation là chuyến đi du lịch tại chính nơi bạn đang sinh sống. Thay vì những chuyến đi xa dài ngày, mọi người chọn cho mình những kỳ nghỉ ngắn cuối tuần tới những địa điểm gần nhà. Với chi phí thấp, di chuyển ít nhất, hành trang gọn nhẹ, Staycation vẫn mang lại những trải nghiệm đầy thú vị, giúp du khách thoả mãn các nhu cầu khám phá, thư giãn, tái tạo năng lượng. Ví dụ tại Nha Trang, du khách có thể tham gia các chuyến du lịch biển đảo hay du lịch sinh thái núi rừng. Chỉ cần 1-2 ngày, cùng các dịch vụ lưu trú, ẩm thực, giải trí, du khách được trải nghiệm ngay một không gian nghỉ dưỡng tuyệt vời nhưng vẫn đảm bảo an toàn. 

Những xu hướng du lịch hậu Covid-19

Du lịch kết hợp chăm sóc sức khoẻ

Thay vì nghỉ dưỡng đơn thuần, một số du khách lựa chọn hình thức du lịch kết hợp cùng các dịch vụ chăm sóc, cải thiện sức khỏe và đời sống tinh thần. Hầu hết các khu du lịch theo mô hình này đều được thiết kế để du khách có thể dành thời gian cho bản thân, khám phá thiên nhiên và tận hưởng sự cách biệt với cuộc sống thường ngày. Các hoạt động ngồi thiền, tập yoga, massage, tắm bùn, khoáng nóng thảo dược… giúp thể chất cân bằng và tinh thần vui vẻ. Thời gian gần đây, du khách đặc biệt yêu thích loại hình du lịch này, vừa được nghỉ dưỡng ở không gian trong lành, gần gũi với thiên nhiên, vừa được hưởng các dịch vụ chăm sóc, nâng cao sức khỏe.

Những xu hướng du lịch hậu Covid-19

Du lịch bền vững, gắn liền với thiên nhiên

Để du lịch an toàn trong thời điểm dịch Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn, nhiều người có xu hướng tìm đến những vùng đất hoang sơ, yên tĩnh, thoáng đãng, cảnh đẹp và thuận tiện cho các hoạt động khám phá ngoài trời. Những vùng quê yên bình, những điểm nghỉ dưỡng ở vùng núi cao, các hòn đảo xa đất liền là những ưu tiên lựa chọn để du khách được tự do tung tăng, hòa mình với thiên nhiên. Màu xanh của cỏ cây, của rừng, của biển trời hùng vĩ trở thành tấm phông nền đặc biệt cho không gian nghỉ dưỡng an nhiên.

Những xu hướng du lịch hậu Covid-19

Xu hướng Roadtrip

Roadtrip là một khái niệm khá phổ biến ở Mỹ về một loại hình du lịch bằng phương tiện cá nhân để khám phá các điểm đến của cuộc hành trình. Những chiếc xe nhỏ và linh hoạt dễ dàng đưa du khách đến những vùng đất mới với những trải nghiệm thú vị. Xu hướng này ngày càng thịnh hành ở Việt Nam khi ngày càng có nhiều người sở hữu xe riêng, đam mê du lịch và mong muốn trải nghiệm tay lái ở những cung đường mới.

Trong trạng thái “bình thường mới”, việc giữ an toàn khi du lịch là ưu tiên hàng đầu, tránh những khu vực đông người, bỏ qua các phương tiện giao thông công cộng để tránh đi chung với nhiều người khác. Hình thức tự lái xe cũng phù hợp với những gia đình có trẻ em, vì rất nhiều bạn nhỏ chưa được tiêm chủng vaccine Covid-19 đầy đủ. Mọi người được an toàn trong xe riêng, đảm bảo giãn cách mà vẫn có những trải nghiệm du lịch thú vị. 

Những xu hướng du lịch hậu Covid-19

Du lịch một mình

Nếu như trước đây mọi người thường chọn đi theo đoàn đông để cùng nhau trải nghiệm những chuyến vi vu thì giờ đây không ít người lựa chọn các chuyến đi một mình. Bằng phương thức này, chúng ta vừa có thể khám phá thế giới rộng lớn bên ngoài, vừa có những trải nghiệm độc đáo theo cách của riêng mình. 

Những xu hướng du lịch hậu Covid-19

Chắc chắn chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước khi đại dịch Covid-19 chấm dứt hoàn toàn. Nhưng điều đó không thể ngăn cản nhu cầu mong muốn khám phá, thoát khỏi vòng xoay nhàm chán của bản thân để bước ra ngoài. Những tín đồ xê dịch vẫn sẽ đi và khám phá, chỉ là sẽ theo những cách thức khác với trước đây. Các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch cần nắm bắt được những xu hướng mới để kịp thời đáp ứng du khách, duy trì và phát triển hoạt động du lịch.