Thịt đà điểu – Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Ngày nay, người tiêu dùng không những quan tâm đến các thực phẩm chế biến được những món ăn ngon mà còn phải đảm bảo an toàn và có lợi cho sức khỏe. Với đặc tính lành và ngon, thịt đà điểu được nhiều người ưa chuộng để làm những món ăn có hương vị độc đáo, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm của thế kỷ 21

Thịt đà điểu được mệnh danh là “thực phẩm của thế kỷ 21”. Tuy thuộc họ gia cầm nhưng thịt đà điểu có màu đỏ giống thịt bò chứ không có màu trắng như các loại thịt gà, thịt vịt. Thịt đà điểu có vị ngon đặc trưng, thịt dai chứ không bở, ngọt vị, mềm hơn thịt bò và đặc biệt chế biến được nhiều món, kết hợp với nhiều loại gia vị khác nhau.

Thịt đà điểu - Thực phẩm tốt cho sức khỏe
Thịt đà điểu

Theo Báo cáo phân tích hàm lượng dinh dưỡng các loại thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ, thịt đà điểu ít mỡ, có hàm lượng Protein tương đương với thịt bò, hàm lượng Cholesterol thấp hơn nhiều so với thịt heo, thịt bò, thịt gà, nên không gây thừa cân, béo phì và các bệnh về tim mạch, phù hợp với xu hướng ẩm thực chung hiện nay.

Bảng so sánh hàm lượng dinh dưỡng thịt đà điểu với các loài khác (85g)

Loài Mỡ (g) Cholesterol (mg) Đạm (Protein) (g)
Đà điểu 1.2 58 22
3 73 27
15 77 21
Heo 19 84 24

Nguồn: Báo cáo phân tích hàm lượng dinh dưỡng số C80-0100 các loại thực phẩm của Bộ nông nghiệp Mỹ

Thịt đà điểu Khatoco được cung cấp từ hai trang trại lớn là Trung tâm giống đà điểu Khatoco Ninh Hòa (xã Ninh Phụng – Ninh Hòa – Khánh Hòa) và Trung tâm giống đà điểu Khatoco Quảng Nam (xã Tam Phú – Tam Kỳ – Quảng Nam). Mỗi năm Khatoco cung cấp 300 – 400 tấn thịt đà điểu ra thị trường. Thịt đà điểu Khatoco được sản xuất theo quy trình khép kín từ khâu nhân giống, chăn nuôi đến giết mổ. Thông tin về mỗi con đà điểu được quản lý trên phần mềm trong suốt quá trình nuôi như sử dụng thức ăn, tình hình bệnh, các loại thuốc sử dụng, thời gian đào thải thuốc theo quy định, không tồn dư chất cấm, kháng sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO: 22000-2005 do tổ chức quốc tế SGS của Thụy Sĩ chứng nhận.

Thịt đà điểu - Thực phẩm tốt cho sức khỏe
Trại nuôi đà điểu Khatoco

Hiện nay, sản phẩm thịt đà điểu Khatoco được phân phối toàn quốc qua hệ thống các siêu thị như : Co.opmart, AEON, Lotte, Big C, MM Mega Market … và các đại lý ngành thực phẩm. Người tiêu dùng có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm thịt đà điểu cho bữa ăn ngon của gia đình.

Thịt đà điểu - Thực phẩm tốt cho sức khỏe
Sản phẩm thịt đà điểu Khatoco

Cách phân biệt thịt đà điểu thật – giả

Thịt đà điểu đang được thị trường ưu chuộng, có giá trị cao nên đang bị làm giả ngày càng nhiều. Thịt đà điểu giả được làm từ thịt heo nái, heo bệnh, dùng phẩm màu và các hóa chất khác nhuộm thịt cho đỏ như màu thịt đà điểu thật. Thịt đà điểu giả không đảm bảo nguồn gốc có thể gây ngộ độc và tích lũy các chất độc hại trong cơ thể người.

Thịt đà điểu - Thực phẩm tốt cho sức khỏe
Thịt đà điểu thật

Cách phân biệt thịt đà điểu thật – giả:

  • Chọn mua thịt đà điểu ở nơi uy tín, bao bì có thể hiện tên doanh nghiệp và có địa chỉ kinh doanh rõ ràng.
  • Nhìn bên ngoài, thịt đà điểu gần giống thịt bò. Dùng dao cắt đôi miếng thịt, thịt đà điểu thật màu thịt bên trong và bên ngoài gần như cùng 1 màu đỏ sậm. Còn thịt giả thì bên ngoài có màu đỏ đậm, bên trong màu nhạt hơn (do phẩm màu không ngấm sâu vào bên trong).
  • Sớ thịt đà điểu thật thường to hơn và có độ dẻo hơn thịt giả.
  • Khi nấu ăn thịt đà điểu thật có màu sắc sậm hơn so với thịt giả.

Kiều Hương