Thi đua lao động sáng tạo – Chìa khóa cho sự phát triển của Khatoco

Được phát động lần đầu tiên vào năm 2003, sau 20 năm, phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất kinh doanh (HLHSXKD) tại Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) đã không ngừng lớn mạnh, mang lại hiệu quả cao, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh hàng năm của Khatoco.

Những “cây sáng kiến”

Ở Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa, kỹ sư Nguyễn Duy Khuê – Kỹ thuật trưởng, Phân xưởng 2 Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa đã có nhiều sáng kiến cải tiến góp phần mang lại lợi ích hàng chục tỷ đồng cho doanh nghiệp. 23 năm làm việc tại Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa, từ vai trò kỹ sư vận hành máy bóng kính cây, rồi kỹ thuật trưởng, đến nay bộ sưu tập sáng kiến của anh Khuê ở các cấp hơn 15 công trình, giải pháp. Theo chia sẻ của anh Khuê, máy móc thiết bị ngành thuốc lá khá chuyên biệt, qua thời gian sử dụng, chất lượng máy giảm buộc phải nhập khẩu phụ tùng thay thế với giá thành rất cao, có lúc cũng không thể nhập ngay được. Điều này đã thôi thúc anh cùng với các cộng sự tìm tòi, nghiên cứu giải pháp để nội địa hóa phụ tùng với vật liệu phù hợp và giảm được giá thành, đáp ứng nhu cầu sản xuất liên tục.

Thi đua lao động sáng tạo - Chìa khóa cho sự phát triển của Khatoco
Anh Nguyễn Duy Khuê (bên trái) cùng với các cộng sự tìm tòi, nghiên cứu giải pháp để nội địa hóa phụ tùng máy nâng cao năng suất

Cứ thế, anh Nguyễn Duy Khuê cùng cộng sự của mình đã có nhiều sáng kiến nổi bật như: Năm 2021, sáng kiến “Cải tiến vật liệu, nội địa hoá vật liệu các chi tiết máy của cụm dao cắt lưỡi gà trên chuyền máy GD 500b/phút” đã giải quyết được vấn đề cụm dao cắt lưỡi gà hoạt động kém đứt, mang lại giá trị làm lợi cho đơn vị hơn 235 triệu đồng/năm. Năm 2022, sáng kiến “Chuyển đổi các máy Bóng kính bao – dán tem, Đóng cây, Bóng kính cây thuộc chuyền máy bao HLP5 từ định dạng Kingsize sang Demi và chuyền HLP2 sang sơmi Kingsize” đã mang lại giá trị lớn làm lợi hơn 435 triệu đồng/năm. Đặc biệt, năm nay, sáng kiến “Thiết kế bộ tách bao, cơ cấu ép căng bóng kính trên chuyền máy Focke 300 bao/phút” mà anh Khuê ấp ủ trong 3 năm, đến nay đã cho quả ngọt khi áp dụng thành công vào thực tiễn sản xuất của đơn vị, mang lại giá trị làm lợi cho Nhà máy hơn 1,3 tỷ đồng, năng lực của đội ngũ kỹ thuật Nhà máy thêm một lần nữa được khẳng định.

Với những hiệu quả mà các sáng kiến mang lại, anh Nguyễn Duy Khuê đã 2 lần được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo và 2 lần nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh – giải thưởng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vinh danh cá nhân có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giải pháp mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao.

Thi đua lao động sáng tạo - Chìa khóa cho sự phát triển của Khatoco

Anh Nguyễn Duy Khuê nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2023 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Không riêng gì anh Nguyễn Duy Khuê, Khatoco còn có nhiều “cây sáng kiến”, với nhiều giải pháp sáng tạo đã được công nhận. Mới đây nhất, trong tháng 9-2023, cùng với anh Khuê, có 4 cá nhân thuộc Khatoco đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo gồm: Anh Nguyễn Ngọc Nhất – Phó Giám đốc Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa, chị Võ Thị Duyên – Phó Giám đốc Xí nghiệp May Khatoco, chị Nguyễn Ánh Tuyết – Trưởng bộ phận kỹ thuật triển khai Xí nghiệp May Khatoco và anh Trần Xuân Lâm – Nhân viên Phòng Kỹ thuật Công ty CP In Bao bì Khatoco. Tính chung trong giai đoạn 2003 – 2023, có 64 tập thể, cá nhân của Tổng công ty Khánh Việt được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo.

Phát huy sức sáng tạo của người lao động

Xác định phong trào thi đua lao động sáng tạo là mũi nhọn đột phá, góp phần vào sự phát triển bền vững Tổng công ty, Ban lãnh đạo Khatoco luôn khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng các giải pháp sáng tạo trong quản lý, điều hành và sản xuất kinh doanh.20 năm qua, phong trào thi đua lao động sáng đã thấm sâu tới từng người lao động, trở thành một phong trào thi đua sâu rộng được đông đảo người lao động hưởng ứng, tham gia, mang lại hiệu quả cao, góp phần tạo nên văn hoá Khatoco. Trong đó, Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc tổ chức, động viên, khích lệ người lao động Khatoco vượt lên mọi khó khăn, miệt mài cống hiến, lao động giỏi, lao động sáng tạo, không ngừng cải tiến kỹ thuật, ứng dụng vào thực tiễn SXKD.

Thi đua lao động sáng tạo - Chìa khóa cho sự phát triển của Khatoco
Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa là một trong những đơn vị có phong trào sáng kiến phát triển mạnh tại Khatoco

Từ năm 2003 đến nay, Khatoco đã có gần 2.200 sáng kiến và giải pháp HLHSXKD, đem lại giá trị làm lợi hơn 78 tỷ đồng. Đặc biệt năm 2023, Tổng công ty phối hợp với Công đoàn phát động cao trào sáng kiến nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Tổng công ty Khánh Việt, được người lao động Khatoco tích cực hưởng ứng, kết quả có 157 sáng kiến được công nhận, trong đó có 30 sáng kiến được khen thưởng với tổng giá trị làm lợi trên 11 tỷ đồng.

Thi đua lao động sáng tạo - Chìa khóa cho sự phát triển của Khatoco

Xí nghiệp May Khatoco là đơn vị có nhiều sáng kiến nhất trong năm 2023 mang lại giá trị làm lợi hơn 4,5 tỷ đồng

Ông Nguyễn Thành Tuyến – Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt chia sẻ: “Qua phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất kinh doanh, nguồn nhân lực chất lượng cao của Khatoco đã và đang có cơ hội thể hiện, khẳng định mình, đồng thời là động lực để người lao động gắn bó với doanh nghiệp, và cống hiến hết mình để xây dựng Khatoco ngày càng phát triển bền vững”.